01/02/2015 09:15:25 AM - Lượt xem: 1023
Gần đây, khi quan hệ, tôi thấy tinh dịch ít hơn trước, tại sao lại như vậy? Tinh dịch ít có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Thường trong quá trình xuất tinh, tinh trùng được phóng thích từ nơi lưu trữ là hai mào tinh, sau đó hòa trộn và pha loãng với tinh dịch được tiết ra từ các tuyến sinh dục phụ. Tinh dịch gồm hai thành phần chủ yếu: tinh trùng và tinh dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, kết quả tinh dịch đồ cần có các thông số tối thiểu như sau: Thể tích tinh dịch trên 2ml. Mật độ tinh trùng phải lớn hơn hay bằng 20 triệu tinh trùng trong một ml. Hình dạng bình thường ≥ 15%. Tỷ lệ sống ≥ 75%. Di động ≥ 50%.

Tinh dịch ít liên quan đến hai yếu tố:

- Nguyên nhân khách quan: thể trạng suy nhược, tâm lý, xuất tinh không hết.

- Nguyên nhân thực thể: khó xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, rối loạn tình dục, tắc ống dẫn tinh do viêm nhiễm hệ sinh dục hoặc bất thường bẩm sinh, sử dụng các thuốc an thần, thuốc chống động kinh, thuốc gây nghiện…

Gần đây, khi quan hệ, tôi thấy tinh dịch ít hơn trước, tại sao lại như vậy?

Tinh dịch ít có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Xét về tâm lý, nam giới có thể không đạt được cảm giác thỏa mãn khi quan hệ, những trường hợp khó xuất tinh có thể làm cho thời gian quan hệ kéo dài khiến bạn tình đau, mệt mỏi và lâu dài dẫn đến tình trạng sợ quan hệ tình dục.

Về sinh sản, tinh dịch ít cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh nam, tuy nhiên, vẫn cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ để giúp chúng ta phân biệt được tinh dịch ít do không có tinh trùng hay có tinh trùng nhưng thể tích tinh dịch ít.

Để khắc phục tình trạng tinh dịch ít, bạn cần có tâm lý thoải mái khi quan hệ. Bạn cũng nên nâng thể trạng bằng chế độ ăn cân bằng, tránh sử dụng mỡ động vật, cần bổ sung các yếu tố vi lượng như kẽm (một yếu tố quan trọng cho sinh tổng hợp tinh trùng), các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, selen…

Hãy giữ nếp sống lành mạnh bằng việc thường xuyên tập thể dục, quan hệ tình dục an toàn để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, không sử dụng các thuốc an thần, gây nghiện.

Các phẫu thuật nam khoa (có sử dụng kỹ thuật vi phẫu) trên đường dẫn tinh (nối ống dẫn tinh sau triệt sản, nối ống dẫn tinh mào tinh, cắt đốt nội soi ụ núi...) sẽ giúp “thông thương” đường dẫn tinh. Bệnh nhân sẽ có con tự nhiên và số lượng tinh dịch cũng được cải thiện.